เรียลแอนด์ชัวร์ (REAL AND SURE) เป็นค่ายเพลงร็อกในเครือบริษัท อาร์เอส จำกัด (มหาชน) โดยเป็นหนึ่งในค่ายย่อยที่แยกออกมาในช่วง ของการปรับรูปแบบธุรกิจเพลงของอาร์เอส ในช่วงปี 2546 - 2547 โดยมีกลุ่มเป้าหมายอยู่ที่แนวเพลงร็อก เฮฟวี่ หรือเพลงเมทัลสมัยใหม่ ก่อตั้งโดย ปฐมพงศ์ สมบัติพิบูลย์ นักร้องนำวงหิน เหล็ก ไฟ

พ.ศ. 2545 บริษัท อาร์เอส โปรโมชั่น ในขณะนั้น ได้มีแนวคิดที่จะทำการปรับรูปแบบของธุรกิจเพลง จากการรวมศูนย์ทุกอย่างไว้ที่ส่วนกลาง มาเป็นการเปิดบริษัทลูกขึ้นมาเป็นค่ายเพลงย่อยๆ เพื่อแบ่งหน้าที่การผลิตเพลงตามแต่ละกลุ่มเป้าหมายของแนวเพลง โดยเริ่มต้นจากการปรับโครงสร้างของทีมผลิตเพลงในยุคนั้น ให้กลายมาเป็นรูปแบบบริษัทที่ดำเนินการบริหารจัดการได้ด้วยตัวเอง โดยทีมผลิตเพลงของค่ายอาร์เอสในขณะนั้นมีดังนี้ MP1 (ดูแลโดย สุทธิพงษ์ วัฒนจัง), MP2 (ดูแลโดย เทพนม สุวรรณบุณย์ และ อนุชา อรรจนาวัฒน์), MP3 (ดูแลโดย พิสุทธิ์ ทรัพย์วิจิตร และ ธีระศักดิ์ วดีศิริศักดิ์) รวมทั้งทีมเพลงใหม่ของ ปอนด์ ธนา ลวสุต

พ.ศ. 2546 โป่ง ปฐมพงศ์ สมบัติพิบูลย์ นักร้องนำวง หิน เหล็ก ไฟ และเดอะ ซัน วงดนตรีเฮฟวี่เมทัล ที่เคยได้รับความนิยมของค่าย ที่ได้กลับมาทำงานกับอาร์เอสอีกครั้ง จึงมีแนวคิดที่จะสร้างทีมผลิตเพลงของตัวเองบ้าง เพื่อที่จะผลิตผลงานในแนวทางที่ตัวเองถนัด ซึ่งต่อมาได้กลายเป็นค่ายเพลงย่อยชื่อ เรียลแอนด์ชัวร์ และมีการปล่อยผลงานเดี่ยวของตัวเจ้าของค่ายเองออกมาในช่วงกลางปี เพื่อเป็นการเปิดตัวบริษัท และตามมาด้วยศิลปินเบอร์แรกคือ เอ-ม็อบ ในเดือนธันวาคม 2546

พ.ศ. 2547 ทางค่ายได้เปิดตัว 2 ศิลปินใหม่ที่มาจากวงร็อคใต้ดินคือ เอาท์โทร (Outro) และ โกรวอิ้ง เพน (Growing Pain) ซึ่งเรียกเสียงฮือฮาให้กับวงการเพลงเมทัลในประเทศพอสมควร จึงทำให้มีวงดนตรีร็อคจากใต้ดินหลายวงสนใจเข้ามาร่วมงานกับทางค่ายในขณะนั้น

พ.ศ. 2548 หิน เหล็ก ไฟ กลับมาออกอัลบั้มชื่อว่า Never Say Die หลังจากห่างหายไปกว่า 10 ปี ได้มีการจัดคอนเสิร์ตใหญ่ครั้งแรกของค่ายในชื่อ Trilogy Rock Concert โดยเป็นการรวมวงดนตรีในอดีต คือ The Olarn Project, The Sun และหิน เหล็ก ไฟ

พ.ศ. 2549 หิน เหล็ก ไฟ ออกอัลบั้ม Acoustique และตามศิลปินอีก 3 กลุ่ม คือ ไฟท์ (Fight) ฟอร์แมท (Format) และ สเนลล์ (Snail) ต่อมาในช่วงกลางปี โป่ง หิน เหล็ก ไฟผู้บริหารตัดสินใจยุบค่ายเพลงเรียลแอนด์ชัวร์ลง โดยทั้งทีมงาน รวมทั้งศิลปินได้ลาออกจากค่ายอาร์เอสไปด้วย

พ.ศ. 2558 ช่วงปลายเดือนพฤษภาคม โป่ง หิน เหล็ก ไฟ ตัดสินใจเปิดค่ายเรียลแอนด์ชัวร์ขึ้นมาอีกครั้ง โดยจัดตั้งเป็นค่ายเพลงอิสระ และในวันที่ 1 มิถุนายนได้เริ่มด้วยการเปิดโครงการ "Super Rock Project" โครงการค้นหาร็อกเลือดใหม่ เพื่อร่วมงานและผลิตผลงานแนวร็อกและเมทัลในสังกัดต่อไป

ตั้งแต่ พ.ศ. 2559 เป็นต้นมา ค่ายเรียลแอนด์ชัวร์ได้ทยอยปล่อยเพลงทั้งแบบอัลบั้มและซิงเกิลออกมาเรื่อย ๆ สามารถติดตามได้ที่ youtube.com/realandsure


 
 

 


Copyright © 2002 - 2023 by REAL AND SURE